รู้จักกับวีซ่า และสิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนทำการขอ

รู้จักกับวีซ่า และสิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนทำการขอ

รู้จักกับวีซ่า และสิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนทำการขอ

วีซ่า อาจเป็นปัญหาหนึ่งในการท่องเที่ยวต่างประเทศสำหรับหลายๆ คน
โดยที่ผ่านมาคุณอาจจะเที่ยวต่างประเทศมาแล้วหลายรอบ
โดยเป็นประเทศที่ไม่ต้องใช้วีซ่า
เพราะจากคำบอกเล่าที่ฟังต่อกันอาจทำให้รู้สึกว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่จริงๆ
แล้วการขอวีซ่าเที่ยวต่างประเทศไม่ใช่เรื่องน่ากลัวขนาดนั้น
วันนี้เราจะมาทำความรู้จักเรื่องของวีซ่าให้ชัดเจนขึ้น
วีซ่า คือ เอกสารรับรองประกอบหนังสือเดินทางที่ประเทศต่างๆ ออกให้แก่ผู้เดินทาง
เพื่อใช้เข้าพำนักภายในเขตแดนของประเทศนั้นๆ ในช่วงระยะเวลาที่กำหนดไว้
ผู้เดินทางจะต้องแสดงวีซ่า ณ ด่านตรวจคนเข้าเมืองของประเทศปลายทาง
และวีซ่าของแต่ละประเทศที่จะออกให้ผู้เดินทางนั้นมีหลายรูปแบบ
ส่วนใหญ่จะแบ่งตามประเภทหลักอาทิ วีซ่าเพื่อการท่องเที่ยว วีซ่าเพื่อการทำงาน
วีซ่าเพื่อการศึกษา รวมไปถึงการเดินทางต่อเครื่องบินไปยังประเทศที่ 3
ก็ต้องมีการออกวีซ่าเป็นการเฉพาะด้วยเช่นกัน
ทั้งนี้ วีซ่าแต่ละประเทศยังมีเงื่อนไขที่แตกต่างกันไป อาทิเช่น จำนวนครั้งที่ใช้ได้
ระยะเวลาที่พำนักได้ ไปจนถึงอายุของวีซ่า
นอกจากนี้ลักษณะการได้มาของวีซ่าก็มีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศอีกด้วย
เอกสารที่จำเป็นในการขอวีซ่า
1. แบบฟอร์มคำร้องขอวีซ่า
แบบฟอร์มคำร้อง
ถือเป็นเอกสารสำคัญที่คุณจำเป็นต้องกรอกไม่ว่าจะผ่านทางเอกสารหรือระบบออนไลน์
โดยแบบฟอร์มของแต่ละประเทศนั้นต้องการรายละเอียดที่แตกต่างกัน
แต่ส่วนใหญ่ก็คือข้อมูลส่วนตัว จุดประสงค์และช่วงเวลาเดินทาง ข้อมูลด้านการทำงาน
และครอบครัว
2. หนังสือเดินทาง
ทุกประเทศที่ต้องขอวีซ่าจะมีข้อกำหนดให้ใช้หนังสือเดินทางฉบับล่าสุด
มีอายุคงเหลือมากกว่า 6 เดือน และมีหน้าว่างสำหรับรับตราปรับทับวีซ่าอย่างน้อย 1หน้า
นอกจากนี้บางประเทศอาจขอตรวจสอบหนังสือเดินทางฉบับเก่าและประวัติการเดินทาง
ในรูปแบบตราประทับต่างๆ ที่คุณเคยได้รับมาทั้งหมดด้วย
3. รูปถ่ายหน้าตรง
ถือเป็นอีกหนึ่งหลักฐานสำคัญที่ต้องใช้
ซึ่งแต่ละประเทศก็จะมีข้อกำหนดที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขนาด ท่าทาง และ
รายละเอียดของตำแหน่งต่างๆ ของใบหน้าที่อยู่บนรูป
แต่ทุกประเทศต้องการรูปถ่ายล่าสุดที่มีอายุไม่เกิน 6 เดือน
4. หลักฐานทางการเงิน
ไม่ว่าจะเป็นประเทศฝั่งยุโรป อเมริกา หรือออสเตรเลีย ล้วนเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องใช้
ซึ่งคุณต้องแสดงหลักฐานที่มาของรายได้ หนังสือรับรองการทำงาน สลิปเงินเดือน
รวมถึงรายการเดินบัญชี
ที่แสดงให้เห็นว่าคุณมีศักยภาพพอต่อการใช้จ่ายในขณะที่พำนักอยู่ในประเทศนั้นๆ
หรือหากมีผู้สนับสนุน ก็ต้องแสดงหลักฐานของผู้สนับสนุนด้วย
ซึ่งมีรายละเอียดแตกต่างกันในแต่ละประเทศ
5. เอกสารการเดินทางอื่นๆ
เอกสารอื่น ยกตัวอย่าง เช่น ตั๋วเครื่องบิน ใบจองที่พัก แผนการเที่ยว และหลักฐานอื่นๆ
เพื่อแสดงให้เห็นว่าคุณมีจุดประสงค์ตรงตามที่ขอวีซ่า
และจะพำนักอยู่ในประเทศของเขาเฉพาะช่วงเวลาที่กำหนดไว้เท่านั้น
นอกจากเอกสารที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว
แต่ละประเทศก็มีการเรียกขอเอกสารประกอบการพิจารณาเพิ่มเติมแตกต่างกันไป
บางประเทศกำหนดให้ต้องมีประกันการเดินทาง
หรืออาจต้องมีหลักฐานการตรวจสุขภาพ
ซึ่งต้องหาข้อมูลเอกสารที่จำเป็นต้องใช้โดยละเอียดก่อนการยื่นคำร้องขอวีซ่าทุกครั้ง

sbobetltc